BỆNH DO REOVIRUS CHỦNG MỚI GÂY RA

Bẹnh do Reovirus chủng mới gây ra

Bệnh do Reovirus chủng mới gây ra xuất hiện trên các đàn vịt thuộc các loài khác nhau tại Trung Quốc Năm 2005. Điều này đe dọa sự phát triển lành mạnh của chăn nuôi thủy cầm. Virus mới có tên là Novel Duck Reovirus lây nhiễm cho vịt, ngan ngỗng. NDRV cũng thuộc giống Orthoreovirus, nhưng phạm vi vật chủ bị nhiễm đã mở rộng. NDRV đã trở thành một bệnh truyền nhiễm quan trọng gây hại cho ngành chăn nuôi gia cầm, thuỷ cầm.

1. Nguyên nhân, đặc điểm bệnh do Reovirus chủng mới gây ra:

Bệnh do Reovirus chủng mới gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng hiếm gặp vào mùa đông xuân. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn rõ rệt khi thời tiết nóng ẩm, bệnh chủ yếu xuất hiện ở lứa tuổi 7-35 ngày tuổi, và thường xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi 10 đến 25 ngày tuổi. Mầm bệnh có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa và đường hô hấp.

Tuổi phát bệnh từ 1 – 22 ngày tuổi, tỷ lệ chết 10% – 15%, 1 số đàn mắc bệnh tỷ lệ chết có thể kéo dài đến hơn 30 ngày tuổi.

Bệnh này dễ phát sinh trong các điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột, điều kiện vệ sinh kém, mật độ nuôi dày đặc.

Chủng mới không có triệu chứng rõ rệt ở các giai đoạn nhiễm bệnh, triệu chứng liệt, mềm chân là chính, dấu hiệu chủ yếu cho thấy là vịt còi cọc và chậm lớn.

Vịt con nhiễm có thể gây hoại tử lách và làm phá huỷ trầm trọng các tế bào lympho trong túi Fabricius. Dẫn đến tổn thương các cơ quan miễn dịch quan trọng và làm giảm nghiêm trọng tế bào lympho. Do đó, cơ thể vật nuôi suy giảm chức năng miễn dịch và dễ gây nhiễm trùng hỗn hợp hoặc nhiễm trùng thứ cấp.

2. Triệu chứng bệnh do Reovirurs chủng mới gây ra:

Quá trình phát bệnh thường từ 2 – 14 ngày, và đỉnh điểm tử vong là 5 – 7 ngày sau khi phát bệnh.

Vịt giảm ăn, chán ăn, uống nhiều; tiêu chảy, phân dính bết hậu môn, phân lỏng màu vàng, trắng xám hoặc trắng lẫn cả phân xanh, có lẫn chất nhầy.

Vịt, ngan ốm thường rất suy nhược, không muốn vận động; thể trạng yếu, chân yếu, hay co rúm (do ngồi cúi lâu sẽ dễ làm máu kém lưu thông, chân sưng tấy và tím tái).

Bệnh do Reovirus chủng mới gây ra-1
Hình ảnh viêm khớp của bệnh

Tình trạng nặng vịt thở gấp, vịt ốm mất nước, sụt cân nhanh, cuối cùng chết vì kiệt sức.

3. Bệnh tích bệnh do Reovirus chủng mới gây ra:

Khi mổ khám vịt, ngan bệnh do Reovirus chủng  có các biểu hiện:

Gan sưng to có màu đỏ nâu nhạt, bở dễ nát, trên bề mặt gan xuất hiện các biến đổi: Bề mặt có các điểm hoặc chấm xuất huyết với nhiều kích thước khác nhau từ đầu đinh ghim đến hạt gạo. Xuất hiện các điểm hoại tử màu trắng xám hoặc đốm hoại tử màu vàng xám. Đôi khi có vết hoại tử dạng đốm, mép không đều và xỉn màu như hình bông hoa.

Bệnh do Reovirus chủng mới gây ra- 2
Bệnh tích ở gan

Lách to ra có màu đỏ sẫm hoặc tím đen, cứng, trên mặt và mặt cắt có nhiều chấm hoặc ổ hoại tử màu trắng, trắng vàng kích thước khác nhau.

Bệnh do Reovirus chủng mới gây ra-3
Bệnh tích ở Lách

Tuyến tụy nhợt nhạt hoặc xung huyết và chảy máu, xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng xám lan tỏa

Một số tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim, viêm quanh thận, sung huyết và sưng thận, đôi khi có những chấm hoại tử màu trắng xám.

Thành ruột mỏng ở nửa sau, có bọt bên trong, và đôi khi trên màng thanh dịch ruột có màu xám và các đốm hoại tử màu trắng.

Lưu ý: Bệnh tích của bệnh do Reovirus gây ra rất dễ nhầm lẫn với Adeno. Cần chẩn đoán phân biệt rõ với nhau.

4. Phòng và điều trị bệnh do Reovirus chủng mới gây ra:

Do nhiễm virus Reovirus, chức năng miễn dịch suy giảm, là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus (E.Coli, Bại Huyết, Dịch tả vịt…) xâm nhập. Cần tiêm phòng vaccine đẩy đủ, điều trị phòng bội nhiễm.

Sử dụng vaccine phòng bệnh:

Vịt sinh sản có thể được chủng ngừa bằng vaccine Reovirus bất hoạt hơn hai lần trước khi đẻ.

Vịt thương phẩm có thể được tiêm vaccine reovirus giảm độc lực ở 1 ngày tuổi.

Cải thiện khả năng miễn dịch và phá vỡ ức chế miễn dịch:

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, quanh khu vực chăn nuôi.

Ở giai đoạn úm, sử dụng các chất có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch để phá vỡ ức chế miễn dịch và kiểm soát sự phát triển của virus.

Bổ sung beta glucan giúp tăng cường miễn dịch

Bảo vệ gan và tăng cường chức năng cho thận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi dựa trên những trải nghiệm thực tế. Bà con có thể xem thêm các video trên Youtobe: Thú Y Vàng

Facebook: Thú y Vàng

Webside: Con giống vàng

Hoặc liên hệ trực tiếp: 0981168663 Mr Hưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981.168.663